Thứ Hai, 7 tháng 4, 2014

Gia sư tin hoc Excel 2010

Dạy kèm tin học tại nhà

Dữ liệu dạng ngày tháng là một trong những dạng Dữ liệu phổ biến thường dùng trong Excel. Để hiểu rõ hơn về cách sử dụng của các hàm ngày tháng trong Excel, bài viết này sẽ giới thiệu cú pháp, chức năng và cách sử dụng các hàm ngày tháng cơ bản trong Excel kèm theo ví dụ minh họa cụ thể.
1. Hàm TODAY()
Cú pháp: TODAY()
Chức năng: Trả về giá trị là ngày tháng năm hiện tại của hệ thống.
2. Hàm NOW()
Cú pháp: NOW()
Chức năng: Trả về giá trị là ngày tháng năm và giờ-phút hiện tại của hệ thống.
3. Hàm DAY
Cú pháp: DAY(serial_number)
Chức năng: Trả về giá trị là ngày của giá trị serial_number hoặc ngày trong biểu thức ngày – tháng – năm
4. Hàm MONTH
Cú pháp: MONTH(serial_number)
Chức năng: Trả về phần giá trị là tháng của giá trị serial_number hoặc tháng trong biểu thức ngày – tháng – năm.
5. Hàm YEAR
Cú pháp: YEAR(serial_number)
Chức năng: Trả về phần giá trị là năm của giá trị serial_number hoặc năm trong biểu thức ngày – tháng – năm.
6. Hàm WEEKDAY
Cú pháp: WEEKDAY(serial_number, return_type)
Chức năng: Trả về giá trị là số thứ tự của biểu thức ngày tháng năm trong một tuần tùy thuộc vào kiểu giá trị trả về (return_type).
* Chú ý:
return_type có thể nhận 1 trong 17 giá trị trong Excel. Nếu kiểu trả về là 1 (hoặc không có) thì Chủ nhật được xem là ngày đầu tiên trong tuần.
Nếu return_type = 2 thì Thứ 2 được xem là ngày đầu tiên trong tuần.
Ví dụ về các hàm ngày tháng trong EXCEL
Ví dụ 1: Yêu cầu dùng các hàm Ngày tháng để điền vào bảng Dữ liệu sau:

Liệt kê các hàm ngày tháng và thời gian trong Excel
Áp dụng các hàm DAY, MONTH, YEAR, WEEKDAY, DATE, Kết quả như sau:

Liệt kê các hàm ngày tháng và thời gian trong Excel
* Lưu ý: Kết quả được hiện thị trong ô F3 trong trường hợp này được thiết lập theo định dạng mm/dd/yyyy (tháng/ngày/năm)
Trong khi sử dụng bảng tính Excel để nhập dữ liệu dạng ngày tháng vào trong bảng tính, các bạn nên sử dụng hàm DATE để đảm bảo được EXCEL hiểu được đó là kiểu dữ liệu ngày tháng và tương thích với quy chuẩn định dạng ngày tháng của hệ thống, như vậy sẽ tránh được các trường hợp nhầm lẫn đáng tiếc về dữ liệu.
Ví dụ 2: Dưới đây là một bảng Quản lý Tiền thuê phòng khách sạn đơn giản, Yêu cầu điền đầy đủ thông tin vào bảng Dữ liệu đó
Biết rằng: Cột Tiền giảm được tính như sau:
– Nếu Ngày Đến là Chủ Nhật và Số Ngày Ở >=30 thì được giảm 10% Tiền Phòng
- Nếu Số Ngày Ở >=25 thì được giảm 5% Tiền Phòng
Liệt kê các hàm ngày tháng và thời gian trong Excel
- Để tính được cột Kết quả Số Ngày Ở, ta làm như sau: Ngày Ở  =  Ngày Đi – Ngày Đến. Kết quả tại ô E9=D9-C9
- Cột Thành Tiền = Giá tiền theo loại phòng x Số Ngày Ở.
Để lấy được giá tiền theo loại phòng, ta dùng hàm Vlookup  để dò tìm theo loại phòng.
Xem thêm về cách dùng của hàm Vlookup tại đây: Hàm Vlookup trong EXCEL
Công thức cho ô kết quả G9=E9*VLOOKUP(F9,$C$4:$D$6,2,FALSE)
- Theo điều kiện của đề bài, vì cột Tiền Giảm được tính theo:
+ Nếu Ngày Đến là Chủ Nhật và Số Ngày Ở >=30 thì được giảm 10% Tiền Phòng
+ Nếu Số Ngày Ở >=25 thì được giảm 5% Tiền Phòng
Nên công thức sẽ là: H9=IF(AND(WEEKDAY(C9)=1,E9>=30),10%*G9,IF(E9>=25,5%*G9,0))
Và cột  Phải Trả = Thành Tiền – Tiền Giảm
Bảng kết quả đầy đủ như sau:
Liệt kê các hàm ngày tháng và thời gian trong Excel
Trên đây là cú pháp, chức năng và ví dụ minh họa về các hàm ngày tháng cơ bản thường sử dụng trong Excel. Hi vọng rằng qua  Học Excel cơ bản về các hàm ngày tháng sẽ giúp được các bạn hiểu rõ hơn về các hàm ngày tháng và tránh được các trường hợp nhầm lẫn về dữ liệu ngày tháng trong khi nhập liệu và thao tác với Dữ liệu trong Excel.