Thứ Hai, 23 tháng 6, 2014

Học Công nghệ thông tin

ĐC: Số C7b/137 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TP.HCM
(Gần cầu Chánh Hưng Q8)

Sự thật tuổi nghề lập trình viên!

Lập trình viên tuổi nghề ngắn ai cũng biết rồi, nhưng khi tôi khuyên các bạn trẻ đừng theo công nghệ thông tin (cntt) thì hầu như họ đều bỏ ngoài tai. Có lẽ họ nghe được lời khuyên từ thế hệ đàn anh đi trước, giờ đã ngồi trên vị trí cao, mức lương mơ ước, cố gắng cực khổ vài năm rồi leo lên các vị trí quản lí. Tôi không nói họ sai tuy nhiên vấn đề là bạn và họ sinh ra ở 2 thời đại khác nhau. Họ ở thời đại sơ khai nền cntt với chỉ vài ngàn nhân công cả nước, bạn ở thời đại bùng nổ cntt người người nhà nhà đổ xô học cntt, mê game học cntt, rớt đại học học cntt, không biết làm gì học cntt.

Để tính được tuổi thọ của Lập trình viên (LTV), tôi làm thử vài thống kê đơn giản.
- Hiện nay cả nước có chừng 100 ngàn LTV.
- Giả sử tỉ lệ quản lí trên LTV là 1 trên 10.
- Để cho tất cả 100 ngàn LTV lên quản lí, thì cần có thêm 1 triệu LTV.
- Mỗi năm 50 ngàn sinh viên (sv) học cntt, thất nghiệp bỏ học, rơi rớt còn 10 ngàn em được làm LTV.
- Để tuyển được 1 triệu LTV mất khoảng 100 năm (nếu VN ta tích cực sinh đẻ ).
- Nhiều LTV bỏ nghề sau 20 năm, cho nên số LTV của VN sẽ không bao giờ vượt qua 1 triệu mà chỉ quanh quẩn con số 300 ngàn mà thôi.

Thử nghĩ xem nếu bây giờ bạn mới học cntt thì 20 năm tới bạn có bao nhiêu phần trăm cơ hội thoát kiếp LTV. 10% sẽ thoát, tuy nhiên cơ hội của bạn so với những người đi trước là không ngang nhau, họ có trên 10% và bạn sẽ chưa tới 10%

Chắc có người sẽ nói ở nước ngoài đầy LTV trên 40 nhưng đừng quên ta ở Việt Nam, công nghệ làm nhanh giá rẻ, chắc không hợp với mấy ông già. Với lại đâu chỉ riêng LT, phụ hồ cũng có ông 50-60 vậy chẳng qua không biết kiếm nghề gì khác làm có ai muốn là culi mãi đâu.